Dầu cắt gọt kim loại có những loại nào và cách lựa chọn đúng

admin

Dầu cắt gọt kim loại là chất lỏng được sử dụng trong quá trình gia công kim loại, được  pha chế rất hiện đại bởi dầu gốc đặc biệt, các chất nhũ hóa cao cấp và các tác nhân, tạo ra hệ nhũ bền vững giúp cho khả năng gia công  hoàn hảo, tính năng tẩy rửa ,dung lượng kiềm cao,ít tao bọt, nhằm làm mát và bôi trơn vị trí kim loại được gia công. Đồng thời nó cũng có tác dụng làm sạch những mảnh vụn kim loại xuất hiện trong quá trình gia công khỏi bề mặt chi tiết. . Người ta chia dầu cắt gọt ra thành 2 loại chính:

Xem thêm:Ứng dụng dầu thủy lực 32 trong máy móc thiết bị công nghiệp

dầu cắt gọt pha nước

Dầu cắt gọt kim loại không pha nước: là những dầu nguyên chất  có màu trong, dầu có độ nhớt thấp, được sử dụng trực tiếp không cần pha thêm dung môi. được  các hãng dầu nhớt công nghiệp pha chế rất hiện đại bởi dầu khoáng chất lượng cao, và các phụ gia este ,chất béo, chịu cực áp , đặc biệt để tăng cường tính năng bôi trơn trong các nguyên công trung bình. Chúng thường được sử dụng trong những giai đoạn gia công phát sinh ít nhiệt hoặc cần bôi trơn tốt.
Dầu cắt gọt kim loại pha nước: Hay còn gọi là dầu tưới nguội, dầu làm mát là sản phẩm dầu nhớt chuyên dụng cho quá trình gia công kim loại được thiết kế từ dầu gốc khoáng tinh chế với hệ phụ gia có nhiều tính năng để đảm bảo dầu hoạt động ổn định chống gỉ, chống ăn mòn vật liệu gia công khi sử dụng được pha với nước theo tỉ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất.

Cách chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước:

Đối với các công đoạn gia công nhẹ như khoan, bào phay cưa và tiện với vật liệu gia công như hợp kim đồng , thép cacbon và thép hợp kim khác nhau từ mềm đến vừa đặc biệt là khi quá trình gia công sử dụng mũi cắt Các – bít, hoặc trên các công đoạn mài nói chung là các quá trình gia công thông thường thì chúng ta sử dụng dầu cắt gọt kim loại gốc khoáng thông thường như:

Dầu cắt gọt kim loại pha nước Caltex Aquatex 3180
Dầu cắt gọt kim loại PV Cutting oil
Dầu cắt gọt kim loại Total Lactuca LT2
Dầu cắt gọt kim loại Shell Dromus BA
=> Các sản phẩm trên có nhiều ưu điểm như giúp quá trình gia công cắt gọt và mài mòn hiệu quả, nâng cao độ chính xác và độ bóng cho bề mặt vật liệu cần gia công, ngoài ra còn giúp làm sạch và lắng bụi mài kéo dài tuổi thọ cho đĩa mài.

 

Cách chọn dầu cắt gọt kim loại không pha nước:

Dầu cắt gọt kim loại không pha nước thường dành cho gia công đối với những vật liệu kim loại đen và kim loại màu như thép có lượng Carbon cao đến rất cao, các loại thép khó gia công, các loại thép đặc biệt và thép chịu nhiệt, dành cho các máy chuốt vận tốc cao các công việc bên trong có độ khó cao như phay bánh răng, mài thép hợp kim cao và hợp kim Titan,  hoặc quá trình doa thép có lượng carbon cao được sử dụng trong các ứng dụng gia công khắc nghiệt hoặc rất khắc nghiệt hoặc cho các máy mài và máy doa, máy tiện re-vol-te, máy tiện nhiều dao, các nguyên công gia công bánh răng bằng phương pháp cắt lăn ranh, bào răng, cà răng, cắt răng định hình, và các nguyên công gia công ren và mài định hình hoặc cũng có thể sử dụng dầu cắt gọt kim loại gốc khoáng đã được sulphur hóa và không chưa Clo. Các loại dầu cắt gọt sử dụng cho các vật liệu và quá trình gia công trên yêu cầu phải có chứa phụ gia cực áp clo và chất béo một số sản phẩm tiêu biểu cho các quá trình gia công trên được khuyến cáo sử dụng như:

Dầu cắt gọt kim loại Castrol Ilocut 603
Dầu cắt gọt kim loại Castrol Ilocut 480 A
Dầu cắt gọt kim loại Caltex Bright Cut NM, AH, AD
Dầu cắt gọt kim loại Castrol Honilo 981

Dầu cắt gọt pha nước: là những loại dầu khi sử dụng cần pha thêm dung môi (nước) để tạo thành dạng nhũ tương có màu trắng sữa. Loại này thường được sử dụng trong các giai đoạn gia công phát sinh nhiệt lớn và cần mức độ bôi trơn thấp. Tùy theo yêu công công việc mà tỷ lệ dầu/ nước có thể thay đổi

Ưu điểm nổi bật khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước

Không phát sinh mùi khó chịu trong quá trình sử dụng.
Mầu dầu cắt gọt kim loại sáng giúp nhìn rõ hơn chi tiết gia công.
Thời gian thay dầu dài hơn nhờ tính nhờn tăng cường giúp đảm bảo cho màng dầu bền hơn.
Chức năng chống gỉ sét được tăng cường giúp tránh ăn mòn dụng cụ gia công, chi tiết và các bộ phận máy.
Chức năng chịu áp lực cực trị cao giúp loại trừ sự hình thành đường rìa trên dụng cụ gia công.

Xem thêm:Shell Heat Transfer Oil S2 Dầu truyền nhiệt tốt nhất hiện nay

Hỗ trợ thông tin về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH XÂY LẮP VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT HÀN
Địa chỉ: Lô 45 Khu Đấu Giá Cự Khối – Long Biên – Hà Nội
Hotline: 085.7990246 – 0983.359370
 Email: daumay2015@gmail.com
Website:daumay.vn