Mỡ chịu nhiệt có tác dụng như thế nào đối với máy móc?

admin

Mỡ chịu nhiệt

Mỡ chịu nhiệt có tác dụng như thế nào đối với máy móc?

Mỡ chịu nhiệt là gì?

Mỡ chịu nhiệt còn được gọi là mỡ bôi trơn chịu nhiệt. Đây chính là sản phẩm của quá trình pha chế dầu gốc cao cấp với chất làm đặc và hệ phụ gia có khả năng nổi bật là bôi trơn, chống ma sát và chống ăn mòn. Đặc biệt là các tính năng trên không bị thay đổi mỗi khi mỡ làm việc ở nhiệt độ cao. Mỡ bôi trơn ở dạng bán rắn là loại vật liệu bôi trơn, thể đặc nhuyễn và nặng hơn dầu nhờn, nó có khả năng là làm giảm hệ số ma sát xuống nhiều lần ( nhưng vẫn kém hơn so với dầu nhờn). Những sản phẩm mỡ chịu nhiệt có cấu trúc bền vững của loại mỡ này đặc biệt giúp cho chúng thích hợp cho các ổ bi các loại khớp xoay và khớp lắc, các ổ đỡ chịu tải nặng, có tốc độ chậm hoặc trung bình và nó đặc biệt hữu hiệu trong việc phòng tránh ổ đỡ bị hư hỏng do sự rung động quá mức hoặc va đập,vận hành ở tốc độ cao và nhiệt độ cao.

Tác dụng của mỡ chịu nhiệt:

Vòng bi, ổ đỡ và các khớp nói chung trong quá trình vận hành sẽ xảy ra ma sát giữa bề mặt kim loại của các chi tiết hoặc ma sát giữa phần tiếp giáp giữa các chi tiết máy. Lực Ma sát này làm máy nóng lên do đó làm cản trở chuyển động, gây ra mài mòn và dẫn đến hư hỏng máy móc.

Bôi trơn là ngăn cách sự tiếp xúc trực tiếp của các bề mặt kim loại bằng một chất gọi là chất bôi trơn. Chất bôi trơn này có tính trơn trượt và thông thường là dầu nhớt và mỡ.  Chất này làm nhờn và bôi trơn bề mặt ma sát, do đó nó làm giảm hệ số ma sát và hạn chế tốc độ mài mòn của chi tiết máy đồng thời bảo vệ và chống han gỉ cho các chi tiết, bộ phận máy và tách biệt giữa bề mặt kim loại với môi trường.

Mỡ bôi trơn bánh răng trong chi tiết máy và mỡ bôi trơn cho vòng bi góp phần làm một số bộ phận, chi tiết máy được khít kín. Đối với các bộ phận máy mà không thể dùng dầu nhờn để bôi trơn thì người ta sẽ dùng mỡ bôi trơn để thay thế cho các nhiệm vụ của dầu nhờn. Đó cũng chính là ưu điểm của việc dùng mỡ bôi trơn

Thành phần của mỡ chịu nhiệt:

Mỡ chịu nhiệt có thành phần bao gồm dầu gốc, chất phụ gia và chất làm đặc.

 1.Dầu gốc:

Dầu gốc hay còn gọi là chất lỏng bôi trơn chiếm 60-95% thành phần chính của mỡ chịu nhiệt. Nó bao gồm:

– Dầu khoáng.

– Dầu tổng hợp.

– Dầu thực vật.

2.Chất làm đặc:

Chất làm đặc trong mỡ chịu nhiệt chiếm từ 5- 25 % thành phần mỡ bôi trơn. chất này có tác dụng định hình cấu trúc mỡ và chia thành hai loại:

-Chất làm đặc gốc xà phòng: Người ta điều chế chất này  bằng cách cho các hidroxit kim loại như NaOH, KOH, LiOH,… tác dụng với các axit béo như C17H35COOH  để tạo ra các xà phòng làm chất kết dính cho mỡ bôi trơn. Nếu chúng ta dùng hidroxit của kim loại nào thì thu được mỡ của kim loại đó. Những chất này nhất thiết là phải không bị chảy ở nhiệt độ cao và phải trải qua trạng thái dẻo trước khi sang trạng thái lỏng và nhỏ giọt

– Chất làm đặc gốc sáp: là sản phẩm của hidrocacbon có phân tử lớn và ở thể rắn; các loại chất này cũng được chia thành hai loại:

– Các hợp chất paraphin: nhiệt độ nóng chảy thấp

– Các hợp chất ozokerit : nhiệt độ nóng chảy cao

Mỡ gốc sáp thường có tính ổn định tốt hơn mỡ gốc xà phòng nên người ta thường dùng nó làm mỡ bảo quản.

 

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY TNHH XÂY LẮP VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT HÀN

Địa chỉ: Lô 45, khu Đấu giá Cự Khối – Long Biên – Hà Nội

Hotline: 0857990246 – 0983359370

Email: daumay2015@gmail.com

Website: daumay.vn