Mỡ chịu nhiệt là gì? Chức năng, phân loại mỡ chịu nhiệt

Đỗ Lan

Mỡ chịu nhiệt

Để giúp vòng bi, ổ đỡ, các khớp trong máy móc hoạt động tốt khi vận hành, người ta thường sử dụng dầu nhớt và mỡ. Trong đó có mỡ chịu nhiệt. Mỡ chịu nhiệt có vai trò quan trọng đối với các bộ phận chi tiết máy. Vậy mỡ chịu nhiệt là gì? Nó có công dụng như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thế nào là mỡ chịu nhiệt? Công dụng mỡ chịu nhiệt

Mỡ chịu nhiệt hay còn gọi mỡ bôi trơn chịu nhiệt đây là loại mỡ được nhiều hãng dầu nhớt nổi tiếng trên thế giới sản xuất. Một số hãng dầu nhớt nổi tiếng như: Castrol, Mobil, Total, Shell… được pha chế theo công nghệ đặc biệt kết hợp giữa dầu gốc cao cấp, chất làm đặc và hệ phụ gia chứa các chất chống oxy hóa, chống ăn mòn… tăng khả năng bôi trơn các bộ phận chi tiết máy. Mỡ chịu nhiệt có dạng bán rắn, là một chất bôi trơn, thể đặc nhuyễn, nặng hơn dầu nhờn, nó có khả năng làm giảm hệ số ma sát xuống nhiều lần giúp duy trì ổn định hoạt động, kéo dài tuổi thọ cho động cơ thiết bị máy móc.

Mỡ chịu nhiệt

Thành phần chính mỡ chịu nhiệt:

Dầu gốc: Chiếm 65% đến 90% có thể sử dụng dầu gốc khoáng, dầu thực vật, dầu tổng hợp.

Chất làm đặc: Trong mỡ chịu nhiệt chất làm đặc chiếm từ 5- 25 % thành phần mỡ bôi trơn. Bao gồm 2 loại: Chất làm đặc bằng xà phòng và Chất làm đặc gốc sáp.

Hệ phụ gia: Chiếm khoảng 0.5% bao gồm một số chất:

  • Phụ gia chịu nhiệt
  • Phụ gia chống oxi hóa
  • Phụ gia chống gỉ
  • Phụ gia thụ động hóa bề mặt.
  • Phụ gia tăng cường bám dính

Ưu điểm nổi bật: Ưu điểm chính của việc dùng mỡ chịu nhiệt để bôi trơn là đối với các bộ phận máy không thể dùng dầu nhờn để bôi trơn được thì người ta dùng mỡ bôi trơn để thay thế các nhiệm vụ của dầu nhờn.

Công dụng: Chức năng chính dùng để bôi trơn, chống ma sát, chống ăn mòn, có độ bền nhiệt theo thời gian nên mỡ không bị tan chảy ở nhiệt độ cao. Ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào bên trong cơ cấu bôi trơn. Giảm được tiếng ồn khi máy móc hoạt động. Làm nhờn và bôi trơn bề mặt ma sát, do đó làm giảm hệ số ma sát, hạn chế tốc độ mài mòn của các chi tiết máy. Bảo vệ và chống han gỉ cho các chi tiết, bộ phận máy, tách biệt bề mặt kim loại với môi trường. Mỡ bôi trơn trong bánh răng trong chi tiết máy, mỡ bôi trơn cho vòng bi Góp phần làm kín khít một số bộ phận, chi tiết máy.

Ứng dụng: Mỡ chịu nhiệt có cấu trúc bền vững của loại mỡ này giúp cho chúng đặc biệt thích hợp cho các ổ bi các loại khớp xoay và lắc, các ổ đỡ chịu tải nặng, tốc độ chậm hoặc trung bình và đặc biệt hữu hiệu trong việc phòng tránh ổ đỡ bị hỏng do sự rung động quá mức hoặc tải va đập,vận hành ở tốc độ cao và nhiệt độ cao.

Mỡ chịu nhiệt

Xem thêm: Mỡ chịu nhiệt, tác dụng chính của mỡ chịu nhiệt là gì?

Một số loại mỡ chịu nhiệt chất lượng tốt hiện nay

Mỡ bôi trơn Caltex Multifak EP 1

Mỡ bôi trơn Castrol High Temperature Grease

Mỡ bôi trơn CHASSIS GREASE

Mỡ bôi trơn Mobillux EP 3

Mỡ bôi trơn Shell Gadus S2 OG 40

Xem thêm: Lựa chọn mỡ chịu nhiệt theo tiêu chí nào?

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại dầu thủy lực, dầu công nghiệp, dầu động cơ, mỡ bôi trơn các loại. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm quý khách vui lòng truy cập vào website daumay.vn hoặc liên lạc cho chúng tôi qua số điện thoại

Hotline: 085.7990246 – 0983.359370 để được tư vấn giải đáp giúp bạn lựa chọn được loại dầu tốt nhất cho động cơ, thiết bị máy móc.