Top 10 vấn đề bạn cần biết để bảo vệ động cơ

admin

Ngày nay nhu cầu về dầu động cơ là rất lớn cho nên thị trường dầu động cơ cực kỳ đa dạng. Người nhiều tiền có điều kiện mua dầu động cơ thương hiệu nổi tiếng, gốc tổng hợp, phẩm cấp cao của các thương hiệu dầu động cơ nổi tiếng như: Shell, BP, Total, Mobil, Castrol. Còn người ít tiền mua dầu động cơ của các thương hiệu thấp hơn, hoặc dầu gốc khoáng của các hãng như VBC, VHP, PV Oil, APP, PLC.

dầu nhớt động cơ

1.Sự khác nhau giữa dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng.

Dầu tổng hợp được tạo nên từ các phân tử đã được biến đổi dưới các giai đoạn chưng cất phức tạp.Cho phép nâng cao hiệu quả hoạt động của dầu động cơ dưới các điều kiện nhiệt độ, áp suất và lực khắc nghiệt. Dầu gốc khoáng được tạo nên từ các phân tử hiện diện trong dầu thô, được tách ra từ quy trình chưng cất tại một nhà máy lọc dầu.
2.Cấp độ nhớt là gì?

Một chất lỏng có khả năng kháng chảy tương đối cao có thể được miêu tả là có tính nhớt. Lấy ví dụ, nước có độ nhớt thấp hơn so với mật ong, do đó, mật ong có một độ nhớt cao hơn nước trong cùng một điều kiện nhiệt độ. Một loại dầu bôi trơn chất lượng tốt giữ được độ nhớt của mình ổn định dưới các điều kiện nhiệt độ và sử dụng khác nhau trong một khoảng thời gian dài hơn.

3.Thế nào là dầu đa cấp 

Các loại dầu bôi trơn mà có khả năng giữ được độ vận hành trong điều kiện thời tiết cao và thấp được gọi là dầu đa cấp. Các loại dầu này được định nghĩa bằng hai con số. Những số đứng trước chữ “W” (Winter – mùa đông) dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà loại dầu động cơ đó có độ nhớt đủ để khởi động xe lúc lạnh. Đứng sau chữ “W” ở loại dầu đa cấp là ký tự dùng để chỉ khoảng độ nhớt ở 100 độ C của các loại dầu nhờn. Một loại dầu bôi trơn đa cấp tổi thiểu hóa sự thay đổi cấp độ nhớt trong điều kiện nhiệt độ thay đổi.

4.Các chất phụ gia là gì và tại sao chúng lại được thêm vào?

Chất phụ gia là các hợp chất hóa học mà khi được thêm vào dầu gốc, có thể cải thiện khả năng vận hành của dầu bôi trơ, bảo vệ chúng khỏi bị lão hóa và cho phép dầu bôi trơn đáp lại tất cả các yêu cầu của một động cơ hiện đại. Việc thêm vào các loại phụ gia đa dạng chính là điều phân biệt một loại dầu nhớt động cơ có chất lượng cao như Shell Helix khỏi các loại dầu thông thường khác.

5. Mức tiêu thụ dầu của tôi rất cao

Bạn cần phải kiểm tra các vấn đề của xe mình, xem xét loại động cơ, tuổi và điều kiện sử dụng của nó. Các lỗi này có thể được gây nên bởi các chỗ rò rỉ trong mối nối hoặc chỗ hàn, ăn mòn ở pit tông hoặc xy lanh, hoặc các cặn bẩn hạn chế dầu bôi trơn ở một vài bề mặt.

6.Màu sắc của dầu có ý nghĩa gì không ?

Màu sắc của một loại dầu không có ý nghĩa đặc biệt nào, tuy nhiên, phụ thuộc  vào một số nhân tố nhất định, như là quy trình lọc dầu và loại dầu gốc, các phụ gia và dầu thô được sử dụng. Dầu có thể chuyển màu sẫm hơn sau khi được sử dụng bởi vì lúc này dầu có chứa một số các phân tử bị « nhốt » – lý do của điều này là dầu làm sạch dộng cơ khỏi cặn bùn và cặn bẩn được tạo nên bởi sự đốt cháy ở nhiệt độ cao, giữ các phân tử này trong dầu để ngăn chặn chúng tích tụ trên bề mặt của động cơ.

7.Các chỉ tiêu kỹ thuật và xếp hạng ở mặt sau của chai nhớt có ý nghĩa gì ?

Dầu bôi trơn đa dạng về công dụng và chất lượng. Một số loại chỉ thích hợp cho các loại động cơ đặc thù, trong khi các loại khác chỉ có thể được sử dụng trong một số điều kiện thời tiết nhất định. Ngay cả hai loại dầu được chế tạo cho cùng một loại động cơ và điều kiện thời tiết khác nhau có thể có các mức độ vận hành khác nhau. Các chỉ tiêu toàn cầu để miêu tả về khả năng vận hành cũng như công dụng của dầu bôi trơn được sử dụng vì lẽ đó.

8.Các thông tin trên mặt sau của nhãn:

Trong hướng dẫn sử dụng xe của bạn sẽ có các chi tiết về chỉ tiêu kỹ thuật về dầu bôi trơn cần thiết cho động cơ xe của bạn. Khi lựa chọn một loại dầu nhớt dộng cơ, điều cần chú ý là sản phẩm dầu động cơ bạn chọn lựa phải thỏa các chỉ tiêu kỹ thuật trong hướng dân sử dụng xe.
API – Viện Dầu Khí Hoa Kỳ (American Petroleum Institute)
ACEA – Cơ quan tương đương với API tại Châu Âu (Association des Constructeurs Européens de l’Automobile)
JASO – Tổ chức Tiêu chuẩn Ô-tô Nhật Bản (Japan Automobile Standards Organisation)

Độ nhớt dầu động cơ
9.Cấp độ nhớt:

Cấp độ nhớt là một đơn vị đo lường độ kháng chảy của một loại dầu nhớt. Lấy ví dụ, nước có một cấp độ nhớt thấp hơn so với mật ong, cho nên trong trường hợp này, mật ong có cấp độ nhớt cao hơn nước trong cùng một điều kiện nhiệt độ. Các sản phẩm dầu nhớt động cơ được cung cấp đến các khách hàng với một hệ các cấp độ nhớt khác nhau, phù hợp với nhiều loại động cơ và trong các điều kiện lái xe khác nhau.

10.Tư vấn của nhà cung cấp dầu động cơ:  

Có rất nhiều loại dầu nhớt hiện đang được phân phối tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu và sử dụng những loại dầu nhớt có uy tín để động cơ của chiếc xế yêu luôn được bảo vệ một cách hoàn hảo nhất. Shell, Total, Castrol là những thương hiệu đáng để tham khảo có “thâm niên” khá lâu đời tại thị trường nước ta.

Xem thêm: Lựa chọn dầu máy nén khí 32 nào cho máy nén khí trục vít

Hỗ trợ thông tin về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH XÂY LẮP VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT HÀN
Địa chỉ: Lô 45 Khu Đấu Giá Cự Khối – Long Biên – Hà Nội
Hotline: 085.7990246 – 0983.359370
 Email: daumay2015@gmail.com
Website:daumay.vn