Sử dụng dầu thủy lực 32 nào cho máy CNC

admin

Doanh nghiệp của bạn vừa mới mở xưởng và nhập rất nhiều máy CNC, máy công cụ máy cơ khí về để phục vụ công việc sản xuất kinh doanh. Bạn đang băn khoăn không biết nên sử dụng dầu thủy lực 32 nào cho máy CNC, máy công cụ mà bạn vừa mua? Đừng lo lắng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được loại dầu thủy lực phù hợp nhất chính xác nhất đảm bảo cho hệ thống thiết bị máy CNC hoạt động ổn định không sự cố.

Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới cho nên theo khuyến cáo của các nhà sản xuất dầu thủy lực và các hãng máy khuyến cáo nên sử dụng các sản phẩm dầu thủy lực có độ nhớt ISO VG 32 cho máy CNC là phù hợp nhất. Hiện nay có rất nhiều loại dầu thủy lực 32 của rất nhiều hãng bán trên thị trường bạn có thể lựa chọn loại dầu mà bạn cần tuy nhiên để lựa chọn giữa 2,3 hay 4 loại dầu có cùng độ nhớt 32 thì bạn nên chọn mua loại và sử dụng dầu thủy lực 32 nào ? dầu có chỉ số độ nhớt bao nhiêu ?. Dầu càng đặc ( có độ nhớt lớn) là dầu tốt ?

dầu thủy lực 32

Xem thêm: Ứng dụng dầu thủy lực 32 trong máy móc thiết bị công nghiệp

Lựa chọn dầu thủy lực được lựa chọn trên 5 yếu tố chính: 

Độ nhớt yêu cầu, nhiệt độ vận hành có yêu cầu dầu chống cháy không, khuyến cáo của nhà sản xuất máy, tương thích với vật liệu trong hệ thống, và môi trường nơi hệ thống vận hành.
Môi trường nơi máy móc thiết bị sử dụng và Các yêu cầu của bộ phận thủy lực sử dụng trong hệ thống truyền động thủy lực quyết định việc lựa chọn loại độ nhớt sao cho phù hợp.
Có rất nhiều yêu cầu chất lượng khác nhau đối với dầu thủy lực nhưng điều quan trọng nhất trong số đó là độ nhớt của dầu không thay đổi nhiều với sự thay đổi của nhiệt độ.
Nếu độ nhớt của dầu lựa chọn quá cao?

 • Ma sát trượt tăng lên, phát sinh ra nhiệt và tổn thất năng lượng lớn.
 • Tổn thất trong mạch dầu tăng lên và tổn thất áp suất cũng tăng lên.

Nếu độ nhớt của dầu lựa chọn quá nhỏ?

 • Rò rỉ trong bơm sẽ tăng lên, hiệu suất thể tích không đạt được và do đó áp suất làm việc yêu cầu không đáp ứng được.
 • Do có sự rò rỉ bên trong của các valve điều khiển, xy lanh sẽ bị thu lại dưới tác dụng của phản lực, còn motor không thể sản ra đủ mô-men yêu cầu trên trục quay.
 • Độ nhớt của dầu thủy lực là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu của hệ thống thủy lực.
 • Dầu thủy lực có độ nhớt quá cao thường gây cản thủy động lớn. Điều này tương tự như việc bạn khuấy trong một cốc nước chanh sẽ nhẹ hơn nhiều so với việc khuấy bột trẻ em. Cản tăng đồng nghĩa với việc hệ thống sẽ tốn nhiều công hơn để vận hành.

dầu thủy lực 32

Công dụng của dầu thủy lực:

Dầu thủy lực có tác dụng bôi trơn, tăng tuổi thọ của thiết bị, dầu thủy lực là loại dầu được sử dụng trong các hệ thống thủy lực có tác dụng truyền tải năng lượng, chống oxy hóa, Chống ăn mòn, Chống gỉ, Chống tạo cặn, tăng chỉ số độ nhớt, chống tạo bọt, chống tạo nhũ khi nhiễm nướcvà tẩy rửa.

Ngoài ra dầu thủy lực còn có tác dụng bôi trơn làm giảm ma sát giúp cho sự chuyển động giữa các thành phần được trơn tru, hiệu quả hơn.

Nếu không thay dầu thủy lực đúng kỳ tạp chất từ bên ngoài sẽ dễ dàng xâm nhập vào bên trong hệ thống sinh ra nhiều cặn bẩn khiến máy móc bị mài mòn, sinh ra hỏng hóc hệ thống nếu để lâu dài sẽ làm hỏng máy và thậm chí gây nguy hiểm cho người vận hành.

Chú ý khi lựa chọn dầu thủy lực:

Việc đầu tiên chúng ta cần xem khuyến cáo của nhà sản xuất xem họ khuyến cáo sử dụng loại dầu gì? độ nhớt bao nhiêu từ đó ta chọn cho mình một sản phẩm dầu thủy lực để sử dụng, nếu không có loại đó chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm có phẩm cấp chất lượng tương đương của các thương hiệu uy tín như: Shell, Mobil, Total, PV Oil, Castrol, Motul, Eneos, VBC.…vv

dầu thủy lực 32

Chúng ta cần lựa chọn sản phẩm dầu thủy lực có độ nhớt phù hợp:

 • Khi lựa chọn dầu thủy lực có chỉ số độ nhớt quá cao sẽ làm tăng hệ số ma sát trượt của dầu thủy lực với những phần mà nó tiếp xúc. Như vậy hệ số ma sát tăng sẽ làm phát sinh nhiệt nhiều hơn. Suy ra dẫn đến tổn thất công suất nhiều hơn. Đồng thời tổn thất áp suất cũng tăng. Dẫn đến hiệu xuất của hệ sẽ thấp đi. Động cơ làm việc nặng tải hơn bình thường. Hơi nước khó thoát hơn làm tăng hiện tượng nhũ tương trong dầu. Làm giảm tốc độ các cơ cấu chấp hành. Tăng khả năng xâm thực của bơm vì khả năng dâng kém.
 • Bên cạnh đó, độ nhớt cao khiến độ linh động của các phần tử dầu kém, bơm tốn nhiều thời gian để đẩy dầu tới các cơ phận cần bôi trơn. Hiện tượng này có thể gây hư hại cho hệ thống thủy lực đặc biệt trong mùa lạnh lúc khởi động máy. Bởi khi đó dầu chưa kịp đến những nơi cần đến, nhưng các chi tiết đã chuyển động tương đối với nhau. Sự cọ xát giữa hai bề mặt kim loại khiến chúng bị trầy sướt, mài mòn, đây là tổn hại không hề nhỏ đối với hệ thống.
 • Khi lựa chọn dầu thủy lực có chỉ số độ nhớt quá thấp sẽ gây rò rỉ trong bơm sẽ tăng nên. Hiệu suất thể tích sẽ kém đi và như vậy dẫn đến áp suất làm việc theo yêu cầu không được đáp ứng. Do có sự dò rỉ của van và xi lanh nên xi lanh xẽ bị thu lại do phản lực. Còn động cơ không sản sinh ra đủ mô men yêu cầu đáp ứng. Nó cũng làm tăng khả năng bị mài mòn của thiết bị. Dầu có độ nhớt thấp, tính loãng cao, sẽ rất khó duy trì màng dầu giữa các bề mặt kim loại do đó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ hệ thống thủy lực và dễ xảy ra hiện tượng tắt máy giữa chừng.

Xem thêm: Sử dụng dầu thủy lực 32, 46 hay 68 loại nào thích hợp?

Khi lựa chọn mua dầu thủy lực, người tiêu dùng cần xem xét các yếu tố sau:

Thời tiết ở nơi thiết bị được sử dụng, các điều kiện sử dụng của bộ phận thủy lực trong hệ thống truyền động và độ nhớt của dầu thủy lực, giúp bôi trơn hệ thống thủy lực, làm mát, chống ăn mòn, chống gỉ các chi tiết của máy móc để đảm bảo máy móc hoạt động chính xác và ổn định. Hiện nay có khá nhiều thương hiệu dầu thủy lực với nhiều chủng loại chất lượng khác nhau. Sử dụng dầu thủy lực kém chất lượng khiến cho cặn bẩn, cặn dầu, cặn carbon không được làm sạch ảnh hưởng đến khả năng bôi trơn và độ chính xác khi làm việc của thiết bị.

dầu thủy lực 32

Đối với máy CNC, máy công cụ, máy gia công cơ khí thì tùy vào từng loại máy, điều kiện vận hành, sản xuất mà chúng ta có thể chọn dầu thủy lực 32 (VG32 -có độ nhớt 32) sao cho phù hợp nhất để vừa đảm bảo máy hoạt động ổn định và tiết kiệm chi phí thay dầu nhớt. Cụ thể

 • Nếu máy CNC hoạt động trong điều kiện bình thường không liên tục Sử dụng dầu thủy lực thông thường  ISO VG 32 – Độ nhớt 32. Loại dầu nhớt này có chỉ số độ nhớt VI- 100
 • Nếu máy CNC hoạt động trong điều kiện liên tục, nhiệt độ cao  chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu thủy lực 32 (ISO VG 32 – độ nhớt 32) có chỉ số độ nhớt VI-140 trở lên. Tuy nhiên về mặt giá thành thì dầu có chỉ số độ nhớt cao có giá cao hơn nên nếu có tài chính tốt chúng tôi vẫn khuyên bạn xử dụng loại dầu nhớt có chỉ số độ nhớt cao.
 • Ngoài ra còn một loại dầu thủy lực 32  gốc tổng hợp (VG32 – độ nhớt 32) chỉ dùng trong các hệ thống thủy thiết bị đặc biệt. Loại này ít sử dụng

Tại Việt Nam thì cả 2 loại dầu thủy lực thông thường và dầu thủy lực chỉ số độ nhớt cao  (VG32-có độ nhớt 32) đều được dùng phổ biến do đặc tính thời tiết của Việt Nam là đất nước nhiệt đới gió mùa có tính chất nóng ẩm.

Chọn dầu thủy lực dựa vào điều kiện làm việc của máy:

Đối với các hệ thống thủy lực làm việc dưới các điều kiện khó khăn nhất như là trong máy công cụ, các máy phun khuân, máy ép và các ứng dụng thủy lực di động, các hệ thống thủy lực làm việc trong điều kiện áp lực và nhiệt độ cao thì sử dụng dầu thủy lực gốc khoáng thông thường chống mài mòn như:

dầu thủy lực 32

Đối với các ứng dụng trong các hệ thống thủy lực đặc biệt nhạy cảm với sự hình thành cặn lắng và hoạt động ở điều kiện nhiệt độ và áp lực cao, các hệ thống thủy lực có nguy cơ bị nhiễm bẩn bởi môi trường và nước thì khuyến cáo nên sử dụng dầu thủy lực chống mài mòn không tro các loại dầu này có khả năng khử nhũ tách nước tuyệt vời. Chẳng hạn như: Dầu thủy lực Shell Tellus S3 M32 – dầu thủy lực không tro

Hỗ trợ thông tin về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH XÂY LẮP VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT HÀN
Địa chỉ: Lô 45 Khu Đấu Giá Cự Khối – Long Biên – Hà Nội
Hotline: 085.7990246 – 0983.359370
 Email: daumay2015@gmail.com
Website:daumay.vn